Điểm khác giữa thang máy tải hàng và thang máy chở người

Điểm khác giữa thang máy tải hàng và thang máy chở người

Thang máy tải hàng (Freight Lift – FL) là thang máy được thiết kế, sản xuất và lắp đặt với mục đích để chở hàng hóa, thực phẩm,…Không nên dung thang máy chở hàng cho mục đích để chở người vì như thế không đảm bảo an toàn.

Thang máy tải hàng hóa thường được lắp trong các nhà xưởng, nhà máy hoặc các nhà hàng để tải thực phẩm, đồ uống (thang tải thực phẩm – Dumbwaiter).

So với thang máy dùng để chở người thì thang tải hàng hóa sẽ không được trang bị các thiết bị an toàn, thiết kế nội thất, ngoại thất cabin cũng đơn giản hơn, được dùng những vật liệu với tiêu chí là bền chống va đập tốt.

Thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng không được trang bị các thiết bị an toàn

Vì mục đích là chở hàng hóa cho nên tiêu chí an toàn cũng thấp hơn so với các loại thang máy tải khách, thang máy gia đình. Để vừa giảm giá thành thì các thiết bị an toàn sẽ được lược bỏ, như:

Thiết bị khống chế vượt tốc: Giúp cabin bám vào rail trong trường hợp đứt cáp hoặc thang chạy quá tốc độ thiết kế.

Thiết bị cứu hộ tự động trong trường hợp mất điện: Trong trường hợp mất điện thì thang máy chở người phải có thiết bị này để đưa người bên trong cabin ra ngoài, nhưng với thang chở hàng thì không cấp thiết cho nên không cần trang bị.

Thiết bị cảm biến an toàn cửa thang

Do không có những bộ phận an toàn đó cho nên tuyệt đối không sử dụng Freight Lift cho mục đích chở người để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ sử dụng cần phải quán triệt nhân viên của mình, đơn vị cung cấp lắp đặt thang máy phải hướng dẫn sử dụng cho người dùng.

Vậy nên:

Tuyệt đối không dùng thang máy tải hàng để chở người

Thang máy chở hàng thiết kế đơn giản

So với thang máy chở khách thì thang máy được dùng với mục đích chuyên chở hàng có thiết kế nội và ngoại thất cabin đơn giản hơn nhiều:

  • Đa số FL sẽ có thiết kế kiểu cửa sắt xếp mở bằng tay để có thể làm cửa được rộng tối đa và giảm giá thành.
  • Sàn cabin thường sẽ là tôn gân thay vì đá granite
  • Vách cabin là thép lưới B40 hoặc thép phủ sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0901 410 972
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon
Liên hệ với Nguyên Phát